QUY ĐỊNH VỀ VIỆC NGHỈ VIỆC

Nhiều người luôn băn khoăn, suy nghĩ về việc làm của bản thân. Công việc có phù hợp hay không, thế nào là phù hợp? Có nên tiếp tục làm công việc này hay nhảy việc khác để tìm cơ hội mới? Làm việc theo sở thích hay theo duyên đưa đẩy? Các câu hỏi xoay quanh việc làm đều khó trả lời sao cho đúng. Vấn đề này sẽ không có câu trả lời rõ ràng, mà nó là quan điểm của cá nhân của từng người. Thôi tóm lại nghỉ hay làm là quyền của các bạn. Trong bài viết này xin phổ biến đến các bạn những quy định về việc nghỉ việc của BẢO VỆ TRẤN BIÊN.

Muốn xin nghỉ, có được nghỉ không?

Có bạn kể rằng: ” – ở công ty cũ em xin nghỉ mà họ không cho nghỉ. Em đã kiếm đủ lý do mà họ vẫn không cho nghỉ. Cuối cùng em phải giả bị bệnh họ mới cho em nghỉ đấy!”

Trời ơi là trời! Không hiểu sao công ty đó họ lại không cho bạn nghỉ? Điều này vừa sai luật vừa trái với đạo đức người lãnh đạo. Tuy nhiên, theo tôi đoán thì chắc họ muốn giữ bạn ở lại chứ không phải họ không cho bạn nghỉ!

Vì vậy, trả lời cho câu hỏi “Muốn xin nghỉ, có được nghỉ không?” là hoàn toàn được! Ở BẢO VỆ TRẤN BIÊN không có chuyện muốn xin nghỉ mà không cho nghỉ. Không những vậy,BẢO VỆ TRẤN BIÊN còn cố gắng tạo điều kiện để các bạn được nghỉ sớm hơn theo nguyện vọng. Tuy nhiên, sự “cố gắng” đó còn tùy thuộc vào hoàn cảnh quân số của mục tiêu và tình thần của anh chỉ huy khu vực.

Điều quan trọng là, không phải nói là RẤT QUAN TRỌNG mới đúng! Đó là khi bạn muốn nghỉ việc bạn phải làm đúng thủ tục. Làm sai, làm trật là có thể bị phạt đấy! Vậy thủ tục như thế nào? Xem phần bên dưới có ngay thôi.

QUY ĐỊNH VỀ VIỆC NGHỈ VIỆC CỦA BẢO VỆ TRẤN BIÊN

1. Viết đơn xin nghỉ việc.

 • Khi muốn nghỉ việc, chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn, người xin nghỉ việc phải viết đơn xin việc theo mẫu của Công ty (BM: DX-14). Đồng thời kèm biên bản thỏa thuận nghỉ việc (BM: KT-HĐ)
 • Đối với nhân viên bảo vệ: sau khi viết đơn xin nghỉ việc phải gửi đơn đến chỉ huy cấp trên trực tiếp, tính từ Đội trưởng trở lên và Chỉ huy kí xác nhận vào đơn ngày nào thì tính thời gian báo trước bắt đầu từ ngày đó. Nếu không đảm bảo được thời gian báo trước theo quy định của Công ty thì người xin nghỉ việc phải bồi thường số tiền lương cho những ngày không báo trước.
 • Đối với nhân viên văn phòng : nộp đơn cho cấp trên của mình.
 • Thời gian báo trước cụ thể kể từ ngày nộp đơn xin nghỉ. Theo khoản 1 Điều 35 Bộ Luật Lao Động 2019 như sau:

+Hợp đồng lao động có thời hạn từ 1 đến 3 năm: 30 ngày kể từ ngày nộp đơn.

+Hợp đồng không xác định thời hạn: 45 ngày kể từ ngày nộp đơn.

2. Xem xét của quản lý.

 • Đối với bảo vệ: đơn xin nghỉ việc phải gửi đến Đội Trưởng
 • Đối với Đội Trưởng: đơn xin nghỉ phải gửi đến Chỉ huy khu vực.
 • Sau khi nhận được đơn, Chỉ huy phải xem xét tâm tư nguyện vọng, lí do xin nghỉ việc của nhân viên, sau đó chuyển lên cấp trên của mình là Trưởng Chi nhánh ( TCN). TCN cũng phải tìm hiểu nguyên nhân xin nghỉ việc của người nộp đơn.
 • Sau khi TCN xem xét và kí xác nhận vào đơn thì chuyển đơn về phòng Nhân sự.

3. Giải quyết cho nghỉ việc:

Trường hợp nhân viên xin thôi việc và chấm dứt hợp đồng trước thời hạn nhưng chỉ khi nào Công ty bố trí được người thay thế và có quyết định giải quyết cho thôi việc của TCN hoặc BGĐ thì nhân viên mới được nghỉ. Chỉ duy nhất TCN mới có quyền giải quyết cho nhân viên nghỉ việc sớm hơn thời hạn báo trước.

Trường hợp chưa có sự đồng ý của TCN mà nhân viên đã nghỉ là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Khi đó nhân viên sẽ phải bồi thường cho công ty theo quy định của pháp luật lao động về “Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật”; đồng thời, phải hoàn trả chi phí đào tạo cho công ty nếu đã được đào tạo. ( Điều 43 Bộ LLĐ 2012) – Điều 8 của quy định này.

4. Bàn giao công việc và trang thiết bị.

 • Người viết đơn xin nghỉ việc phải bàn giao lại công việc của mình cho người tiếp nhận. Đồng thời phải bàn giao tất cả dụng cụ và QTT cho bộ phận kho.
 • Bộ phận Nhân sự lập phiếu thu hồi trang thiết bị (BM: BC-05) và chuyển cho bộ phận Kế Toán.

5. Cắt quân số

Phòng Nhân sự lập phiếu cắt quân số, làm quyết định cắt quân số khỏi chi nhánh ( BM: BC-06)

6. Nhận quyết định nghỉ việc

Chỉ có Ban Giám Đốc công ty mới có quyền ký quyết định nghỉ việc. Khi nhân viên muốn nhận quyết định nghỉ việc, Nhân sự Chi nhánh phải chuyển toàn bộ hồ sơ xin nghỉ việc về phòng Tổ chức Hành chánh, gồm:

 1. Đơn xin nghỉ việc;
 2. Biên bản chấm dứt Hợp Đồng Lao Động;
 3. Phiếu báo cắt quân số khỏi chi nhánh;

Trưởng phòng TCHC xem xét hồ sơ nếu thấy hợp lệ thì lập quyết định nghỉ việc trình ký và chuyển cho nhân viên. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ TP TCHC yêu cầu chi nhánh làm lại cho đúng và hợp lệ trước khi lập quyết định cho nghỉ.

7. Thanh toán các khoản chi phí còn lại.

 • Phòng Kế toán có trách nhiệm kiểm tra biên bản thu hồi trang thiết bị của phòng Nhân sự để thanh toán các khoản còn lại cho nhân viên nghỉ việc sau khi khấu trừ các khoản hoặc nợ nần của nhân viên dưới mục tiêu ( nếu có ).
 • Các trường hợp nghỉ việc không đúng quy định.

8. Xử lí các trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Các trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật được quy định tại các điều 35, 36 và 37 của Bộ luật Lao Động 2019

 • Không được trợ cấp thôi việc.
 • Phải bồi thường cho Công ty một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước.
 • Phải hoàn trả cho Công ty chi phí đào tạo quy định nếu có.

BẢO VỆ TRẤN BIÊN không ép buộc nhân viên làm việc. Công ty luôn yêu cầu các bạn đọc kĩ mô tả công việc trước khi ứng tuyển. Chúng tôi cũng trao đổi rất rõ ràng về vị trí và công việc bạn sẽ làm. Nên bạn hãy suy nghĩ kỹ trước khi trở thành nhân viên BẢO VỆ TRẤN BIÊN. Vì vậy, BẢO VỆ TRẤN BIÊN luôn hi vọng, khi vào Công ty, bạn hãy luôn vững tin rằng bạn luôn có cơ hội tỏa sáng. Quy định về việc nghỉ việc của BẢO VỆ TRẤN BIÊN giúp nhân viên nắm bắt được quy trình và hiểu được quyền lợi của nhân viên. BẢO VỆ TRẤN BIÊN bắt buộc tất cả nhân viên thực hiện theo đúng quy định về việc nghỉ việc do BẢO VỆ TRẤN BIÊN quy định.

Contact Me on Zalo
0849.95.85.85